ReadyPlanet.com


แบบอย่างกระดานเกมที่มีสมรรถนะสำหรับการประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงความสามารถการคิดอย่างมี วิจารณญาณ


 แบบอย่างกระดานเกมที่มีสมรรถนะสำหรับการประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงความสามารถการคิดอย่างมี วิจารณญาณ

จากการให้นิยามการคิดอย่างมีวิจารณญาณในงานค้นคว้าวิจัยนี้ที่มีส่วนประกอบหลักอยู่ 4 ส่วน ตัวอย่างเช่น การเจาะจงปัญหา (Define) การวิเคราะห์ข้อมูล (Analysis) การประมาณโอกาส (Evaluation) แล้วก็การสรุปอ้างอิง (Inference) ก็เลยเป็นหลักกฏเกณฑ์สำหรับในการใคร่ครวญ และก็ศึกษาเล่าเรียนเกม ต่างๆที่มีส่วนประกอบของการคิดอย่างวิจารณญาณ โดยเกมที่ผู้ศึกษาวิจัยได้ทำการวิจัยในด้านมุมของ ข้อตกลงการเล่น และก็ส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาปรับปรุงความสามารถการคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ ดังนี้ สนับสนุนบทความโดย thegame789
1. เกม Settler of Catan เป็นเกมชนิดคิดแผนโดยผู้เล่นต้องวางแผน ครอบครองที่ดินรวมทั้งการผลิตที่พักที่อาศัยโดยจำต้องอาศัยทรัพยากรต่างๆที่อยู่บนที่ดินนั้นสำหรับในการสร้างที่พักอาศัย โดยสะสมคะแนนจากการผลิตที่พักที่อาศัยให้ครบ 10 คะแนนก็เลยจะเป็นผู้ชนะ โดยในเกมจะมี การกำหนดข้อแม้ต่างๆได้แก่ อัตราส่วนการแลกเปลี่ยนทรัพยากร ขโมยที่เป็นตัวกีดกันการได้มาซึ่ง ทรัพยากร หรือการใช้การ์ดพิเศษต่างๆฯลฯ รวมทั้งสามารถมีการพูดจาต่อรองสำหรับเพื่อการแลก ทรัพยากรกันได้ โดยส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาความก้าวหน้าคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ อาทิเช่น
(1) การกำหนดปัญหา หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละรอบ โดยทำความ รู้เรื่องปัญหา หรือเหตุการณ์ให้กระจ่าง รวมทั้งครบทุกมุมมอง
(2) การคิดพินิจพิจารณาสำหรับเพื่อการคิดแผนแม้ลยุทธ์สำหรับในการสร้างที่อยู่ที่อาศัยว่าจะอยู่ บนที่ดินไหน รวมทั้งการวางวิธีการสำหรับการสร้างที่พักที่อาศัยว่าจะสร้างอะไร รวมทั้งใช้ทรัพยากรอะไร เป็นปริมาณเท่าไร ฯลฯ
(3) การประมาณช่องทางทั้งผองที่ก่อเกิดผลที่แตกต่าง ตลอดจน การไตร่ตรองจุดเด่น ข้อบกพร่องในแต่ละช่องทางสำหรับการเล่นของผู้เล่นในแต่ละตา
(4) การเจรจาต่อรองซึ่งเป็นการฝึกฝนการใช้เหตุผล การชักชวนการวิพากษ์วิจารณ์รวมทั้งต่อรองคนอื่นๆ
(5) การหาบทสรุป เป็นการเลือกแล้วก็ตกลงใจอย่างมีเหตุผล
2. French and Indian War game เป็นเกมที่ถูกสอนในวิชาสังคมมีรายละเอียด เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การศึกของประเทศมหาอำนาจ 2 ประเทศหมายถึงอังกฤษ กับประเทศฝรั่งเศส โดยเป็น เกมที่เล่นเป็นกรุ๊ป แต่ละกรุ๊ปจะสุ่มได้ 1 ประเทศจากทั้งสิ้น 7 ประเทศ ซึ่งจะมีประเทศมหาอำนาจ อยู่ 2 ประเทศ เช่น อังกฤษ รวมทั้งประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งประเทศเล็กๆอีก5ประเทศ โดยจะมีแผนการที่แสดงอาณา เขตของอีกทั้ง 7 ประเทศซึ่งมีพื้นที่แตกต่างกัน และก็จะมีภารกิจของแต่ละประเทศที่จะจะต้องทำให้เสร็จ อย่างเช่น การบุกยึดประเทศอื่น การมีไว้ในครอบครองพื้นที่ให้สูงที่สุด ฯลฯ โดยส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถ เอามาวิวัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ ดังเช่น
1. การวางเป้าหมายแลกความนึกคิดด้วยกันกับเพื่อนฝูง ในกรุ๊ป รวมทั้งเพื่อนพ้องต่างกรุ๊ปที่จะต้องอาศัยความชำนาญการกำหนดปัญหา การคิดพินิจพิจารณาข้อมูลต่างๆการวัด โอกาสที่เกิดขึ้น แล้วก็การผลิตความร่วมแรงร่วมมือกับกรุ๊ปอื่น
2. การหาบทสรุปสำหรับในการตกลงใจ หรือเลือก ยุทธวิธีในแต่ละรอบ
3. เกมหมากรุก เป็นกีฬาที่มีมาแต่ว่าโบราณที่จะมีตัวหมากต่างๆโดยจะมีวิธีการ เดินหมากของแต่ละตัวที่แตกต่าง จะเล่นโดยการเปลี่ยนกันเดินหมากเพื่อรับประทานหมากของผู้ต่อสู้ ผู้ใดกันรับประทาน หมากคู่ปรปักษ์หมดก่อนชนะ หรือถ้าเกิดไม่สามารถที่จะรับประทานหมากของทั้งสองฝ่ายได้และจากนั้นก็จะเท่ากัน โดย ส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาความเจริญคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ เป็นต้นว่า
1. การวิเคราะห์การ เดินหมากคู่ปรับ
2. การวางเป้าหมายสำหรับการเดินหมากของพวกเรา ซึ่งมาจากการวัดโอกาสซึ่งใช้หลัก ความเป็นไปได้ โดยจะต้องคิดกลอุบายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเพื่อการบุกหรือการตั้งรับคู่แข่งขัน
3. ใช้การพินิจความประพฤติปฏิบัติ การเล่นคู่แข่งที่เล่นซ้ าๆจนกระทั่งสามารถสรุปอ้างอิงแบบอุปนัยได้


ผู้ตั้งกระทู้ Chomchai :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-14 19:21:52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล