ReadyPlanet.com


โยคะช่วยเบาหวานได้อย่างไร?


 

โยคะช่วยเบาหวานได้อย่างไร?

โยคะเป็นการฝึกยอดนิยมที่หลายคนพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งก็อาจลดความเครียดได้เช่นกัน ยังช่วยเรื่องเบาหวานได้ด้วย?

โรคเบาหวานเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสร้างอินซูลินไม่เพียงพอหรือไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจทำให้คนรู้สึกอ่อนแอและเหนื่อยล้าและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวเช่นอาการปวดเส้นประสาทโรคหัวใจและหลอดเลือดและอื่น ๆ สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 การรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันภาวะแทรกซ้อน การเริ่มต้นการออกกำลังกายอาจทำให้รู้สึกน่ากลัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายมาระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามโยคะสามารถเป็นวิธีที่นุ่มนวลในการเริ่มสร้างความแข็งแรงและสุขภาพที่ดีขึ้นบทความนี้อธิบายว่าโยคะสามารถช่วยผู้ป่วยเบาหวานได้อย่างไร นอกจากนี้ยังมี 7 ท่าที่มีประโยชน์

ประโยชน์ของโยคะสำหรับโรคเบาหวาน

ผู้คนฝึกโยคะมานานหลายพันปีและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดูหนังออนไลน์

 

โยคะอาจช่วยปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางร่างกายและจิตใจโดย:ลดระดับความเครียดบางอย่างชี้ให้เห็นว่าความเครียดมีบทบาทในการเริ่มมีอาการและการจัดการโรคเบาหวาน ดังนั้นการจัดการระดับความเครียดอาจช่วยให้บุคคลสามารถจัดการกับโรคเบาหวานได้

การศึกษาหนึ่งในปี 2013 พบว่าโยคะสามารถปรับปรุงสมดุลของสารเคมีในสมองเพื่อช่วยลดระดับความเครียด

ปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์

การฝึกโยคะสามารถช่วยให้ผู้คนเรียนรู้ทักษะการหายใจลึก ๆ รวมทั้งพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างจิตใจกับร่างกาย เป็นรูปแบบหนึ่งของการเจริญสติที่ช่วยให้ผู้คนอยู่ในช่วงเวลาปัจจุบัน นอกจากนี้ยังอาจลดความวิตกกังวลและปรับปรุงความเป็นอยู่ทางอารมณ์
เพิ่มความแข็งแรงและความสมดุล

โยคะเกี่ยวข้องกับการโพสท่าต่างๆเพื่อช่วยปรับปรุงความแข็งแรงความยืดหยุ่นและความสมดุลของบุคคลการศึกษาเกี่ยวกับเมาส์ในปี 2019 ชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มความแข็งแรงอาจช่วยลดไขมันในตับและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่เป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

 

ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางรายมีอาการปลายประสาทอักเสบเนื่องจากเส้นประสาทถูกทำลาย ในบางกรณีอาจส่งผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความคล่องตัว การสร้างความแข็งแกร่งด้วยการออกกำลังกายอาจช่วยให้ผู้คนจัดการกับผลกระทบเหล่านี้ได้

ปกป้องสุขภาพของหัวใจ

สมาคมหัวใจอเมริกัน (AHA) รายการจำนวนของเหตุผลว่าโยคะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสุขภาพรวมทั้งสุขภาพของหัวใจพวกเขาอ้างถึงการศึกษาที่ผู้ที่มีภาวะหัวใจห้องบนฝึกโยคะและการฝึกการหายใจ หลังจากผ่านไป 12 สัปดาห์ผู้เข้าร่วมจะมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำและความดันโลหิตต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ฝึกโยคะบุคคลสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการฝึกโยคะเพื่อให้เหมาะกับระดับความฟิตและความสามารถของตน ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มแผนการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่มีผลกระทบต่ำซึ่งผู้คนสามารถทำที่บ้านได้โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยเรียนรู้วิธีการฝึกโยคะจะช่วยให้มีการเกิดโรคหัวใจและภาวะซึมเศร้างานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าโยคะอาจช่วยผู้ป่วยเบาหวานและทำให้สุขภาพดีขึ้นได้หลายวิธีจากบทความในปี 2013 โยคะ“ ถือสัญญา” เป็นการบำบัดโรคเบาหวานที่มีประสิทธิภาพเนื่องจาก:

 

มีหลักฐานว่าคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ฝึกโยคะเป็นประจำ

แนวทางองค์รวมของโยคะในการผสมผสานการออกกำลังกายเข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อสุขภาพอื่น ๆ เช่นการรับประทานอาหารการพักผ่อนและการจัดการความเครียดสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถจัดการกับสุขภาพโดยรวมได้

โยคะบางประเภทสามารถออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและหลอดเลือดซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

บทความอื่นพบว่าการฝึกโยคะแบบนั่งเป็นประจำครั้งละ 10 นาทีจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตไดแอสโตลิก

ผู้เขียนมองเฉพาะคนที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานอย่างรุนแรง แม้ว่าการศึกษาจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ชี้ให้เห็นว่าการใช้โยคะร่วมกับการดูแลทางการแพทย์ที่จำเป็นอื่น ๆ สามารถปรับปรุงสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้

งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่าโยคะอาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะนี้

ในการศึกษาในปี 2552 ผู้ที่เข้าร่วมหลักสูตรโยคะ 12 สัปดาห์พบว่าน้ำหนักตัวระดับอินซูลินความดันโลหิตและไตรกลีเซอไรด์ดีขึ้นซึ่งทั้งหมดนี้มีบทบาทในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 และด้านอื่น ๆ ของโรคเมตาบอลิกผู้ตั้งกระทู้ bookep (bookep10-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-14 15:43:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล