ReadyPlanet.com


มาทำความรู้จักประเทศอังกฤษ


กว่าจะเป็นดินแดนอังกฤษที่ครบเครื่องด้วยสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่ เมืองเก่าอันแปลกตานสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติงดงาม ศิลปะจากหลายยุคสมัยวรรณกรรมคลาสสิกชั้นเยี่ยม และวิถีชีวิตที่มีสีสัน

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์ 

อังกฤษได้ผ่านยุคสมัยต่างๆมานานตั้งแต่ 5,000 ปีก่อนคริสตกาล ดินแดนแห่งนี้ซึมซับรับเอาวัฒนธรรมและทักษะจากชนชาติต่างๆ ที่อพยพกันมาอาศัยจนกลายเป็น "อังกฤษ" ที่มีบุคลิกโดดเด่นไม่เหมือนใครดังที่เห็นในปัจจุบันอังกฤษมีชนผ่ต่งๆ ทยอยกันมาตั้งรกรากตั้งแต่ก่อนที่ชาวโรมันจะเข้าครองอาณาจักรอย่างยาวนานระหว่างปี ค ศ. 43-450 ชาวโรมันได้ทิ้งร่องรอยอารยธรรมที่สะท้อนถึความชาญฉลาดและรสนิยมไว้หลายอย่าง อากิ Roman Baths ที่เมืองบาร Hadrian"s Wall การสร้างป้อมปราการและถนน ฯลฯ จนถึงยุดแองโกล-แซ็กชอนที่เริ่มขึ้นหลังชาวโรมันละทิ้งอังกฤษในช่วงปีค.ศ. 650 แต่ระหว่างนี้ดินแดน OF ithiam the Conquror ก็ยังมีผู้รุกรานอื่นๆ อีก เช่น พวกไวกิ้งอังกฤษเข้าสู่ยุคกลาง (Middle Ages) โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือรัชสมัยของพระเจ้าวิลเลียมผู้พิชิต(Wiliam the Conqueror) ดยุกแห่งแคว้นนอร์มังดีผู้กลายเป็นกษัตริย์อังกฤษเชื้อสายฝรั่งเศสผู้วางรากฐานหลายอย่างให้แกอังกฤษ เช่น การทหารและบริหารราชการ จวบจนการขึ้นสู่อำนาจของราชวงศ์ Plantagenet และการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้า

เฮนรี่ที่ 2 จากนั้นอังกฤษข้าสู่ยุคสงครามร้อยปีที่กินเวลายาวนาน และใช้ทุนทรัพย์มหาศาลในการขยายแว่นแคว้นไปยังฝรั่งเศส ควบคู่ไปกับการครองราชย์ของกษัตริย์พระองค์อื่นๆ จกราชวงศ์ Lancaster และ York โดยมีการช่วงซิงอำนาจภายในกลุ่มราชนิกูลตลอดเวลา จนในที่สุด Henry Tudor ก็ขึ้นสู่ราชบัลลังก์ อย่างไรก็ตาม ในยุคสจวร์ตมีความขัดแย้งรุนแรงทางศาสนาอุบัติขึ้นอีกครั้ง รวมถึงสงครามกลางเมืองนอกจากนี้ รัฐสภายังก้าวหน้าไปถึงขีดสุดเพื่อรับมือกับพระเจ้าชาร์ลส์ผู้ทรงลุแก่อำนาจเกินควรจนนำไปสู่โศกนาฏกรรมการสำเร็จโทษในที่สุดอังกฤษผ่านสู่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการระหว่างช่วงกลางศตวรรษที่ 17- ต้นศตวรรษที่ 18 เรื่อยมาจนถึง euen &hiearel O 1600 Ih Cerorg Oone การปฏิรูปศาสนากลับเป็นนิกายโรมันคาทอลิกในสมัยของพระเจ้าเจมส์ที่ 2 อันนำไปสู่การปฏิวัติเพื่อลัมบัลลังก์ที่รัฐสภาเป็นหัวหอกสำคัญ อังกฤษเข้าสู่ยุดจอร์เจียน (Georga) เมื่อควีนแอนน์เสด็จสวรรคตและราชวงศ์สจวร์ตสิ้นสุดลงประเทศก็อยู่ภายใต้การปกครองของกษัตริย์เชื้อสายเยอรมันอีกหลายรัชสมัยระหว่างนี้มีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การรบพุ่งกับนโปเลียนแห่งฝรั่งเศสจนชนะถึงสองครั้ง ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม การพัฒนเทคโนโลยีและจัดระเบียบผังเมืองอังกฤษมาถึงยุควิกตอเรียน (Victorian) อันรุ่งเรืองด้วยอำนาจจักรวรรดินิยมภายใต้การปกครองของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย อังกฤษในยุคนี้เจริญรุดหน้ามากมาย ทั้งในเรื่องการวางระบบรถไฟบริการไปรษณีย์ทั่วประเทศ และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ศิลปะแบบ Pre.Raphaelite และการฟื้นฟูสถาปัตยกรรม Cing CYames ll

 

แม้โลกจะร้อน ฤดูหนาวอาจยาวนานขึ้นและหิมะก็อาจเพิ่มขึ้นทุกปีจนน่าตกใจแต่อังกฤษก็ยังมีฤดูที่แตกต่ง 4 ฤดูกาลให้ผู้คนได้ชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติคือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

ฤดูใบไม้ผลิ (Sprng ตัแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม

ฤดูร้อน (Summer) ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน

ฤดูหนาว Wnter ตั้งแต่เตือนฮันวาคมถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

เวลาของอังกฤษจะช้กว่าไทย 6 ชั่วโมง ส่วนในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนมีนาคม ที่แสงสว่างของเวลากลางวันยาวนานขึ้นก็จะมีการปรับเวลาใหม่ เวลาท้องถิ่นของอังกฤษจึงช้กว่าเวลาในไทย 7 ชั่วโมงในช่วงนี้หากสามารถขย้ตารางเดินทาได้ โปรดทราบว่าฤดูร้อนเป็นช่วงที่มานักท่องเที่ยวหนาแน่น เพราะเป็นฤดูกาลที่ดอกไม้เบ่งบานเต็มที่ทั่วอังกฤษ ค่ที่พักในช่วงนี้จึงแพงจับใจ ส่วนในฤดูหนาว แม้อกศอาจหนาวเย็นด้วยอุณหภูมิในหลักเลขตัวเดียวหรือแตะระดับ 0 องศา ในบางครั้งฝนก็อาจตกช้ำจนอากาศยิ่งหนาวเย็น แต่ค่าที่พักกลับมีราคาถูกและสีนของการเฉลิมฉลองเทศกาลก็มีอยู่ทุกที่ผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-14 11:28:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล